skip to Main Content
Khám Phá Du Lịch Chùa Bà Vàng Quảng Ninh

Khám phá du lịch Chùa Bà Vàng Quảng Ninh

Chùa Bà Vàng nằm ở phía tây thị trấn Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh. Chùa nằm ở giữa núi Thanh Đăng với độ cao 340 mét so với mực nước biển. Ngôi chùa này có thể được coi là điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất ở miền Bắc.

Tổng quan về chùa Bà Vàng

Chùa Bà Vàng được gọi là chùa Bảo Quang, có nghĩa là ánh sáng quý giá. Chùa được xây dựng bằng gỗ vào năm At Dậu (1706), triều đại của vua Lê Du Tông và chùa sau đó được gắn với tên của nhà sư (1659 – 1758). Tuy nhiên, dựa trên những dấu tích đã được các nhà khảo cổ khai quật, chùa có thể đã được xây dựng trước đó, tức là vào thế kỷ 13.

Với hơn 300 năm lịch sử, ngôi chùa này chứa đầy các yếu tố lịch sử và tâm linh, điều mà du khách đặt tour tại Đại lý du lịch Việt Nam không thể bỏ lỡ vào đầu năm.

Nằm ở vị trí trọng yếu của thành phố Quảng Ninh, phía trước chùa là một dòng sông thơ mộng, phía sau là ngọn núi mang lại cảm giác bình yên, hai bên là rừng thông xanh. Phong cảnh bắt mắt trên đường đến Tam Bảo, Phật pháp.

Chùa Bà Vàng với diện mạo bắt mắt dành cho khách du lịch trên Vịnh Hạ Long 3 ngày 2 đêm, mái vòm uốn cong cao với kiến ​​trúc cổ kính. Màu sắc của chùa kết hợp với màu xanh của rừng, làm cho ngôi chùa thêm lộng lẫy và bắt mắt.

Khám phá du lịch Chùa Bà Vàng
Khám phá du lịch Chùa Bà Vàng

Đàn bò và tàn tích ngàn năm

Năm 1987, một nông dân địa phương bị mất một đàn bò. Anh lang thang khắp vùng để tìm kiếm nó, trong thâm tâm, anh luôn cầu nguyện với Chúa và Phật để được giúp đỡ. Vào ban đêm, ông lão mơ thấy Đức Phật với bộ râu bạc: Đèo lên núi Ba Vàng, bạn sẽ tìm thấy gia súc của mình.

Mặc dù không tin tưởng hoàn toàn vào giấc mơ của chính mình, anh quyết tâm đi theo con đường dốc. Khi đang ở độ cao của bề mặt rộng, vấp ngã, anh phát hiện ra cầu thang lát gạch. Ông tuyên bố với dân làng. Và lúc này, đàn bò trở về nhà hoàn toàn như không có chuyện gì xảy ra.

Do ngẫu nhiên, dân làng đã tập trung tại đây và tìm thấy những cổ vật như đá trầm hương (bục giảng) làm bằng đá nguyên khối. Hình dạng hương là hình chữ nhật có chiều cao 1m45, rộng 0,29m, dày 0,25m.

Trên đỉnh cây nhang là bát sen; đá được làm từ thời nhà Lê (1706) với kích thước 0,70m, rộng 0,45m, dày 0,14m trên rùa cao 0,40m, dày 0,94m, rộng 0,70m.

Giếng thần và chuyện lạ

Kể từ khi thành lập vào năm 1987, ngôi đền đã lặng lẽ chứng kiến ​​sự thay đổi của thời gian và không gian. Trong thời gian im lặng đó, chùa Bảo Quang không có vị trụ trì nào. Vì vậy, con đường dẫn lên núi càng ngày càng khó đi, chùa dần xuống cấp. Chùa Bảo Quang giống như một ngôi chùa hoang vắng.

Năm 2007, chính quyền địa phương đã yêu cầu Thích Trúc Thái Minh – người đứng đầu Tu viện Yên Tử làm trưởng chùa Bà Vàng.

Đứng trước một ngôi chùa hoang vắng, xuống cấp, Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh bỗng có một cảm giác lạ lẫm trong lòng. Kỳ lạ thay, cái giếng trong sân chùa, trước đây đã khô cạn, đột nhiên lại đổ đầy nước.

Vì điềm báo, Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh quyết tâm xây dựng lại chùa. Chỉ với hai bàn tay, nhà sư có niềm tin mãnh liệt vào Phật giáo. Trong tâm trí của Hòa thượng luôn tồn tại một câu nói: Hãy xin hãy đốt đuốc và đi.

Truyền thuyết kể rằng trong hàng trăm năm, bất cứ ai đến chùa Bà Vàng để uống nước trong giếng sẽ luôn khỏe mạnh. Mặc dù nằm ở độ cao lớn nhưng giếng này không bao giờ cạn kiệt, mọi du khách trên Tour tại Việt Nam tại đây đều muốn uống một ngụm nước mong được bình an và sức khỏe cho họ. Bên cạnh đó, một ngôi chùa trụ cột được xây dựng bằng gỗ nằm trên lá sen, làm tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan.

Lễ hội tại Chùa Ba Vàng

Chùa Bà Vàng là nơi duy nhất ở tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ hội hoa cúc vào ngày mùng 9 âm lịch để tôn vinh hoa cúc – biểu tượng của văn hóa Phật giáo gắn liền với Trúc Lâm Yên Tử Thiền.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động như rước nước từ giếng cũ đến thánh đường, lễ cúng, cuộc thi sắp xếp hoa cúc, thưởng thức trà hoa cúc, ngâm thơ, trình diễn thư pháp, tuong (opera cổ điển Việt Nam) và biểu diễn chèo (nhà hát nổi tiếng Việt Nam),…

Mong bài viết sẽ là nơi thăm quan lí thú của bạn!

Back To Top
Contact Me on Zalo
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon