skip to Main Content
Khám Phá Nét độc đáo Của Chùa Bút Tháp

Khám phá nét độc đáo của chùa Bút Tháp

Phật giáo đã được coi là một trong những tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Ảnh hưởng của nó có thể được thể hiện qua văn học, âm nhạc và kiến ​​trúc. Chùa, do đó, là một biểu tượng mang tính biểu tượng cho sự tồn tại của Phật giáo trong cả nước. Khách du lịch đến Việt Nam thường ghé thăm một số di tích lịch sử và cổ xưa, nhiều trong số đó sẽ là chùa, từ phía bắc đến phía nam. Nhưng chùa Tháp có thể là một gợi ý tốt cho những ai quan tâm đến khía cạnh tôn giáo, văn hóa cũng như lịch sử.

Vị trí chùa Bút Tháp

Nằm bên đê sông Dương, thuộc tỉnh Bắc Ninh, bạn có thể dễ dàng đến chùa Bút Tháp với 30 phút lái xe từ Hà Nội, hoặc bạn sẽ thích tham gia một chuyến đi xe đạp đến But Tháp từ Hà Nội. Nhưng chùa Tháp là một trong những tác phẩm điêu khắc kiến ​​trúc phản ánh chuyên môn của các nghệ nhân Việt Nam.

Một vài nét lịch sử của chùa Bút Tháp

Thời điểm nó được xây dựng lần đầu tiên được cho là vào thế kỷ 13, dưới thời nhà Trần và sau đó được sửa đổi bốn thế kỷ sau đó bởi nhà Lý. Phần đáng chú ý nhất của chùa là tháp Bảo Nghiêm hay Bút Tháp; sau đó, chùa được đặt theo tên của đỉnh cao này.

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam, chùa Tháp đã là một địa điểm lịch sử và tôn giáo cho khách hành hương và khách du lịch.

Mặc dù đã trải qua nhiều thế kỷ cùng với chiến tranh tàn ác của thiên nhiên và con người, chùa vẫn tồn tại hiên ngang, nó nguy nga với phong cách cổ xưa và có bầu không khí vô cùng linh thiêng.

Hơn nữa, ngày nay, ngôi chùa vẫn nằm giữa một phần nhô ra của những cây vĩnh cửu và cỏ hoang, ảnh hưởng đến nó, khiến nó trông giống như một ngôi nhà đã cũ, hoang vắng và lạnh lẽo khi nhìn từ bên ngoài.

Tuy nhiên, chỉ cần một chuyến viếng thăm ngôi chùa này, khách du lịch sẽ  được chiêm ngưỡng các vật phẩm và tượng cổ quan trọng khác nhau, bao gồm cả các kiệt tác bằng gỗ được cắt và mai dũa từ lâu, khoảng thế kỷ thứ mười bảy.

Hơn nữa, kỹ thuật non nớt và những nhân vật lỗi thời, cùng với sự xuất sắc duyên dáng của nó đã làm say mê một vài họa sĩ và nhà sản xuất.

Khám phá nét độc đáo của chùa Bút Tháp
Khám phá nét độc đáo của chùa Bút Tháp

Tìm hiểu kiến trúc độc đáo chùa Bút Tháp

Ngôi chùa được lấy cảm hứng từ phong cách cấu trúc của làng Noi Ngo Ngoai, và kết hợp 10 công trình trải rộng hơn 100m, từ cửa ba lối vào tháp chuông và nhà sau. Hai tòa tháp, Tôn Đức cao 10m và Bảo Nghiêm cao 13m, được làm bằng đá trắng, ảnh hưởng đến chùa có vẻ cao hơn, hùng vĩ và yên tĩnh hơn.

Du khách sẽ dễ dàng nhận thấy trong hội trường và các bức tường quanh chùa Bút Tháp có rất nhiều bức tranh chạm gỗ và đá thể hiện tình yêu thiên nhiên tuyệt vời của con người; những bức tượng đa dạng đó còn được coi như những người bảo vệ chùa. Sau đó, vượt qua ba cửa và tháp chuông tám tầng, bạn sẽ đến được sảnh chính của chùa Bút Tháp.

Toàn bộ chùa bao gồm khoảng 50 bức tượng Phật. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên nhất có thể nổi tiếng đối với người Việt Nam cũng như người nước ngoài là bức tượng Bồ tát Kuan-yin, có tầm vóc 3,7m, 11 đầu, mỗi tay có hàng trăm bàn tay.

Bức tượng được xem như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo mới lạ và nói lên những hàm ý bí mật trong Phật giáo. Một tính năng khác là tháp Bảo Nghiêm (But Tháp). Đỉnh cao tám cạnh, trông giống như một cây bút khổng lồ nhô lên trời, cao 13m và kết hợp năm vật cản, mỗi góc có một chuông.

Du lịch Chùa Bút Tháp Bắc Ninh
Du lịch Chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Tham quan dịp lễ hội chùa Tháp

Lễ hội chùa Tháp là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 3 theo âm lịch tại chùa Bút Tháp. Nó được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, mang màu sắc dân tộc Việt Nam.

Lễ hội chùa Tháp bao gồm 2 phần: các hoạt động nghi lễ và ngoài trời. Lễ hội tú vị và đặc sắc, không chỉ thu hút sự tò mò, thú thăm quan người dân địa phương mà còn cả những khách du lịch từ các nơi khác và khách du lịch nước ngoài.

Với những giá trị của lịch sử, văn hóa và kiến trúc, chùa Tuy Tháp đã được xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào ngày 28 tháng 4 năm 1962.

Năm 2013, nó được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và tượng phật “Thiên Thu Thiên – Ngàn ngàn mắt và tay “đã được Thủ tướng cấp giấy chứng nhận kho báu quốc gia.

Phải nói rằng, chùa Tháp không khổng lồ và đáng kinh ngạc như các trang web nổi tiếng khác trên khắp Việt Nam khi so sánh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó bị mất và không biết.

Chùa Bút Tháp cho phép du khách có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm chạm khắc quý giá, làm phong phú kiến ​​thức của chúng ta về các nghi thức truyền thống xưa và nay của tín đồ và cả không khí trang nghiêm và yên tĩnh ở đó.

Mong bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Back To Top
Contact Me on Zalo
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon