skip to Main Content
Cùng đi Thăm Khám Phá Lễ Hội Chùa Keo Thái Bình         

Cùng đi thăm khám phá lễ hội chùa Keo Thái Bình         

Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch để tôn vinh Thiền sư Khong Lo (1016-1094) – người sáng lập chùa Keo.

Nó có các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động chung, như lễ cúng Phật giáo, diễu hành kiệu, hát song ca tình yêu trên thuyền và các trò chơi dân gian.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên yêu cầu tỉnh Thái Bình hoàn thành dự án bảo tồn và phát triển lễ hội.

Ban quản lý di tích và chính quyền huyện Vũ Thu được yêu cầu đảm bảo an toàn và trật tự của lễ hội và quảng bá giá trị của nó đến du khách.

Lễ Hội chùa Keo Thái Bình
Lễ Hội chùa Keo Thái Bình

Lịch sử hình thành của chùa Keo

Chùa Keo được thành lập vào năm 1061. Sau khi nó bị lũ lụt cuốn trôi vào năm 1611, chùa được xây dựng lại vào năm 1632 và hầu hết các đặc điểm kiến ​​trúc của nó, bao gồm 17 công trình với 128 phòng, cho đến ngày nay. Năm 2012, nó được công nhận là một di tích đặc biệt quốc gia.

Ngoài lễ hội mùa thu, một lễ hội mùa xuân khác diễn ra ở đây hàng năm vào ngày 4 tháng giêng âm lịch.

Chùa thu hút hơn 2.500 du khách đến Thái Bình mỗi năm, vì thế có thể coi nó là một điểm thăm quan thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Sau đây là một số hoạt động lễ hội của chùa Keo Thái Bình được tổ chức trong 2 mùa xuân và thu:

Lễ hội mùa xuân

Múa trống mở hội chùa Keo
Múa trống mở hội chùa Keo

Diễn ra vào ngày mùng 4 Tết (Tết Nguyên đán). Có một cuộc thi nấu cơm, xôi, và nấu nước đường, và nướng bánh trong đó có tám ấp tham gia. Trước cuộc thi, các đối thủ phải chạy đua bốn lần quanh ao chung. Giải thưởng được trao cho những người nấu ăn ngon và nhanh hoặc sắp xếp các món ăn của họ đẹp mắt.

Ngoài ra còn có một cuộc thi pháo nổ: đứng sau một hàng rào, những người tham gia ném pháo nhỏ vào một cái khay chứa pháo lớn hơn để kích nổ chúng.

Kết quả là, một chiếc dù nhỏ bay trong không trung, mang dòng chữ: Thế giới hòa bình, và vụ mùa bội thu Những người khác đi săn vịt trong ao, nơi họ phải bắt vịt bằng tay.

Lễ hội mùa thu

Lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch để đánh dấu sự sùng bái của vua Một trăm ngày sau cái chết (bach nhat) của Khong Lo, một nhà sư được phong thần. Một đám rước kiệu linh thiêng đi từ thánh đường chính đến cổng ba lối vào của ngôi đền. Chiếc kiệu được theo sau bởi những chiếc thuyền thần thánh và tám cậu bé đại diện cho Khong Lộ khi còn là một ngư dân trẻ, mười hai người vận chuyển kiệu thực hiện điệu nhảy bắt ếch.

Lễ hội truyền thống chùa Keo
Lễ hội truyền thống chùa Keo

Điệu nhảy của các tay chèo diễn ra vào ban đêm. Regattas được tổ chức với sự tham gia của tám ấp. Mỗi người vạn đò trong cuộc đua được chèo thuyền bởi 22-24 người đàn ông mặc vải thăn và tua-bin, và mỗi cuộc đua bao gồm ba hành trình trở về.

Mong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn có cái nhìn cụ thể hơn về chùa Keo Thái Bình và nếu có dịp hãy thử ghé thăm nhé!

Back To Top
Contact Me on Zalo
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon